Doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm cùng triết lý “Khách hàng là bạn” - Hành trang cho sự phát triển.

31S/29, Khu Phố Đông Tân, Phường Dĩ An, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
Doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm cùng triết lý “Khách hàng là bạn” - Hành trang cho sự phát triển.
Ngày đăng: 28/08/2023 10:48:24:AM   -     Lượt xem: 1343
 Mục lục bài viết

  Tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm bước vào ngành sản xuất bao bì với hai bàn tay trắng và không ít sự bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bằng sự nhạy bén và nỗ lực, chỉ sau 6 năm anh đã xây dựng thương hiệu Gia Gia Nghi trở thành một trong những thương hiệu uy tín trong ngành sản xuất bao bì. 

  Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

       Năm 2001, Nguyễn Thanh Tâm - khi đó là chàng sinh viên vừa tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế chuyên ngành quản trị kinh doanh đã vào làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất gốm có tiếng tại Vĩnh Long với công việc kế toán. Là người con đất Tiền Giang hiền hòa, chất phác, tận tâm với công việc nên anh được lãnh đạo doanh nghiệp hết sức ưu ái. Công việc tốt, thu nhập khá ổn định, tuy nhiên, anh cũng nhận thấy trình độ ngoại ngữ bản thân có những hạn chế nhất định trong khi đặc thù của ngành gốm chủ yếu xuất khẩu trực tiếp, làm việc với doanh nghiệp nước ngoài thường xuyên nên gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, do doanh nghiệp sản xuất gốm nơi anh công tác có sự thay đổi nhân sự, quan điểm kinh doanh cũng có thay đổi nên anh quyết định nghỉ việc.

        Thôi việc tại công ty gốm, theo lời giới thiệu của bạn bè, Nguyễn Thanh Tâm về làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất bao bì giấy carton tại TP. Hồ Chí Minh với vai trò kế toán trưởng kiêm trợ lý giám đốc. Có một điều mà Nguyễn Thanh Tâm luôn nhắc đến mỗi lúc ôn lại câu chuyện đời mình và cảm thấy may mắn đó là dù công tác ở đâu, dù đã nghỉ hay đang công tác anh cũng được các chủ lao động rất quý trọng, tin tưởng giao nhiều trọng trách. Nhờ đó anh có cơ hội tiếp cận tìm hiểu về máy móc thiết bị trong ngành. Do không có chuyên môn ngành bao bì nên thời gian đầu rất bỡ ngỡ, phải mất thời gian nhất định để làm quen. “Làm kế toán nên tôi phải thường xuyên xuống xưởng sản xuất để kiểm tra quy cách giấy và tính giá thành, nhờ đó tôi dần biết giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp...ra sao” anh tâm sự.

        Công việc vừa mới ổn định thì năm 2008 công ty bao bì nơi anh công tác gặp phải sự cố không may và buộc phải bán công ty. Một lần nữa Nguyễn Thanh Tâm đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Bình tâm lại, anh nghĩ phải có hướng đi riêng cho mình. Bằng kinh nghiệm tiếp thu được từ môi trường ngành sản xuất gốm và bao bì giấy, bằng sự nhạy bén của một người học kinh tế, anh Tâm thấy được rằng ngành bao bì - trong nền kinh tế mới hội nhập sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai và nhu cầu ngành này sẽ là rất lớn. Nếu chỉ nhìn trên một phương diện hẹp trong ngành gốm thì cũng đã thấy cơ hội để phát triển là rất khả quan. Cụ thể, trước đây để xuất khẩu gốm sứ các doanh nghiệp thường dùng mút để chèn sản phẩm, nhưng sau đó các đối tác và quy định của các nước nhập khẩu không cho phép chèn mút vì ảnh hưởng đến môi trường, buộc phải chèn giấy, các ngành sản xuất gỗ, may mặc càng phát triển mạnh, yêu cầu về đóng gói xuất khẩu nhiều hơn…Sau khi phân tích thị trường Nguyễn Thanh Tâm đã mạnh dạn bước ra làm ăn riêng. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, hành trang mà anh có được là niềm tin cộng với một ít kinh nghiệm và những mối quan hệ có được trong quá trình công tác. 

  gia gia nghi ký kết hợp tác năng lượng xanh

  Hình ông Nguyễn Thanh Tâm (áo trắng) ký kết hợp tác với tập đoàn điện mặt trời  Vũ Phong Solar Energy Group 

  Khẳng định uy tín và chất lượng 

        Năm 2009, sau khi rời công ty giấy, Nguyễn Thanh Tâm cùng một người bạn thành lập Công ty TNHH bao bì Tân Phước Thạnh có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động được hơn một năm anh nhận thấy nhu cầu phát triển ngành rất lớn trong khi đó diện tích sản xuất tại TP.Hồ Chí Minh khá chật hẹp, vì vậy anh quyết định tách ra thành lập công ty riêng. Nhận thấy Bình Dương là nơi có vị trí chiến lược, là cầu nối giữa Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh, với các khu công nghiệp giàu tiềm năng, năm 2011 anh Nguyễn Thanh Tâm thành lập Công ty TNHH Gia Gia Nghi chuyên sản xuất bao bì giấy, carton. Nhà máy hoạt động có diện tích 5000m2 tọa lạc tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

        Ra đời ngay trong tâm bão suy thoái kinh tế, vốn ít, lãi suất ngân hàng ở mức cao, kinh nghiệm dù có song cũng chưa nhiều nên Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ chính sách mở cửa chào đón, hỗ trợ doanh nghiệp, cùng sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành đoàn thể tỉnh Bình Dương, Công ty Gia Gia Nghi được tạo điều kiện để vươn lên. Bên cạnh đó, bằng sự ủng hộ của bạn bè và đối tác mà anh xây dựng được trong thời gian làm trong ngành gốm, bao bì đã giúp anh có được những đơn hàng đầu tiên, giảm bớt khó khăn ban đầu. Những năm sau đó, nhờ khẳng định được uy tín, chất lượng nên doanh nghiệp ngày càng phát triển. Qua 6 năm hình thành và phát triển, từ chỗ chỉ có 30 lao động ban đầu, doanh thu chỉ 24 tỷ đồng thì đến nay, số lượng lao động của Công ty đã tăng lên 200 người, doanh thu tăng lên 57 tỷ đồng. 

        Năm 2011 Công ty ra khổ máy chỉ 1m55 công nghệ điện thì đến 2013 được trang bị các hệ thống máy móc hiện đại với máy dợn sóng khổ 1,75m, máy in Flexco được nhập từ Đài Loan, nguồn nguyên liệu chất lượng cao được nhập từ Đài Loan,Thái Lan…Sản phẩm chính của Gia Gia Nghi là các loại thùng 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp với nhiều quy cách khác nhau chủ yếu phục vụ cho ngành gốm, gỗ, giày da, sản phẩm inox gia dụng. 

        Nếu so sánh với nhiều doanh nghiệp khác cùng ngành thì Gia Gia Nghi là doanh nghiệp còn khá non trẻ, song đây là một trong những doanh nghiệp năng động, có tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Hành trang cho sự phát triển đó theo doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm đó chính là từ 4 chữ “khách hàng là bạn”. “Với triết lý đó, Gia Gia Nghi luôn luôn lắng nghe và chia sẻ cùng khách hàng. Không chỉ phục vụ khách hàng, làm thỏa mãn khách hàng mà còn xem khách hàng chính là đối tác trong việc xây dựng thương hiệu ngày một vững mạnh”, anh Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ. 

         Doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm cũng cho biết, để bắt kịp xu hướng hội nhập, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty Gia Gia Nghi sẽ không ngừng cải tiến, đầu tư, nâng cấp hệ thống máy móc, nhà xưởng nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm bao bì giấy và carton với giá cả cạnh tranh nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nhằm bảo vệ sản phẩm và quảng bá thương hiệu của khách hàng. Công ty cũng đang xúc tiến đầu tư nhà máy mới tại thị xã Tân Uyên với quy mô lớn hơn, máy móc thiết bị hiện đại hơn. Song song đó tiến tới áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, mang lại hiệu suất sản xuất tốt hơn, hạn chế được sự ảnh hưởng đến môi trường. Dự kiến nhà máy mới của Công ty hoàn thành trong năm 2017. 

          Không được may mắn như nhiều doanh nhân khác, kế thừa nền tảng kinh doanh vững vàng từ trước, doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm đi lên từ một nền tảng thấp, có thể nói là hai bàn tay trắng nhưng những gì mà anh làm được là rất đáng tự hào. Với nhiệt huyết và sự nhạy bén của mình, chắc chắn anh sẽ còn tiến xa hơn trên con đường xây dựng doanh nghiệp, qua đó đóng góp ngày một tích cực cho cộng đồng, cho đất nước. 

   Theo Quốc Hưng 

  Tạp chí Vietnam Business Forum - VCCI

  Dịch vụ nổi bật
  Tin tức nổi bật
  Doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm cùng triết lý “Khách hàng là bạn” - Hành trang cho sự phát triển.
  Doanh nhân Nguyễn Thanh Tâm cùng triết lý “Khách hàng là bạn” - Hành trang cho sự phát triển.
  Gia Gia Nghi nhận danh hiệu " Thương hiệu vàng công nghiệp Việt Nam 2015 ".
  Gia Gia Nghi nhận danh hiệu " Thương hiệu vàng công nghiệp Việt Nam 2015 ".
  XANH GIA GIA NGHI - MÀU XANH CỦA TRÁI ĐẤT.
  Công ty Gia Gia Nghi chúng tôi chính thức đưa vào vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà với công suất thiết kế 325 kWp